Chơi bài tú lơ khơ – môn bài thể hiện đẳng cấp người chơi

Chơi bài tú lơ khơ sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan nếu anh em chơi bài nào muốn thể hiện sự đẳng cấp và chuyên nghiệp của mình. Không chỉ riêng với các tay chơi lâu năm, các người mới tìm đến lĩnh vực đánh bạc cũng ưu tiên thể loại này để bắt đầu con đường đam mê. Để có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm, phía FUN88 đã lựa chọn ra phương pháp chơi đơn giản nhất nhưng vẫn đáp ứng đủ yêu cầu.

Vì sao lại gọi là “tú lơ khơ”?

Khi bắt đầu chơi bài tú lơ khơ, đã có không ít tay chơi thắc mắc về nguồn gốc cũng như là ý nghĩa tên gọi độc lạ này. Cái tên này đã tồn tại từ lâu và được sử dụng rộng rãi dù không có quá nhiều người biết được xuất xứ của nó. Vậy tại sao bộ bài Tây còn được gọi là bộ bài tú lơ khơ? 

Trong những năm đầu thập niên 50, có rất nhiều lính Liên Xô tại Trung Quốc và họ thường chơi bài như một cách giải trí sau một ngày chiến đấu căng thẳng. Khi chiến thắng thì họ sẽ hô to lên “durak” và cách phát âm của họ là “tu la khơ”. Cách phát âm chữ t và d của người Nga nghe khá giống nhau nên người Trung Quốc họ cũng phát âm thành “tu lơ khơ”.

Khi du nhập đến Việt Nam, dân ta cũng gọi với cái tên gọi ấy nhưng thêm cách nhấn nhá để dễ gọi hơn. Từ đó, cái tên “tú lơ khơ” đã ra đời và dần dần nhận được sự quan tâm của mọi người. Về phần ý nghĩa của tên gọi thì chỉ đơn giản là “đồ ngốc” thay vì ý nghĩa sâu xa nào đó như nhiều người tưởng tượng.

Vì sao lại gọi là “tú lơ khơ”?
Vì sao lại gọi là “tú lơ khơ”?

Cách chơi bài tú lơ khơ – dễ hay khó?

Với sự hài hước trong nguồn gốc tên gọi, có lẽ đã có nhiều người tò mò về cách chơi môn bài trên. Để đáp ứng nhu cầu của anh em, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các tay chơi cách chơi bài sao cho chuẩn xác nhất.

Xem Thêm  Cách chơi bài xì tố - Mẹo bài trăm trận trăm thắng

Chơi bài sao cho chuẩn không cần chỉnh?

Ta cần ít nhất 2 người để bắt đầu ván bài và nhiều nhất là 4 người. Bài sẽ được chia đều cho từng tụ và mỗi tụ được chia 13 lá bài. Trong ván bài đầu tiên, người nào cầm lá bài 3 bích thì sẽ được ưu tiên đi trước hoặc đánh ngẫu nhiên tùy theo cách quy định của từng nơi. Các ván sau đó sẽ không phụ thuộc vào lá 3 bích mà người tới nhất bàn trước sẽ được đi đầu.

Khi tới lượt của mình, bạn muốn ăn được bài của người trước thì phải có quân bài giống dạng và lớn hơn. Giả sử người trước đánh 3 cây 5 thì bạn phải có 3 cây 6 hoặc lớn hơn 6 nếu muốn chặt bài. Trong tình huống bạn không có bài để ăn hoặc muốn chừa bài để chờ cơ hội thích hợp thì bạn có thể lựa chọn bỏ lượt. Đương nhiên, khi bỏ lượt thì bạn sẽ không được ra bài cho đến khi vòng mới bắt đầu lại.

Khi người đầu tiên hết bài trên tay, ta coi như người đó là người tới nhất. Nếu cây cuối cùng của người đó đánh ra mà không ai có thể ăn thì người ngồi kế bên theo vòng sẽ được đi cái (hay còn gọi là hưởng sái). Trong trường hợp có người ăn lá bài đó thì sẽ tranh nhau để giành quyền đánh trước.

Chơi bài sao cho chuẩn không cần chỉnh?
Chơi bài sao cho chuẩn không cần chỉnh?

Vài luật chơi mà ai cũng phải nắm rõ

  • Nếu trong ván bài đầu tiên, người chơi cầm 3 bích có tứ quý 3 thì sẽ vẫn đánh tứ quý 3 và thắng được 1 lần tiền cược từ 3 nhà.
  • Nếu đánh cây 2 mà bị chặt tứ quý chồng thì người đánh heo sau cùng phải chịu toàn bộ số tiền cược bị phạt.
  • Khi người chơi đầu tiên hết bài mà vẫn có người chưa đánh được lá bài nào thì sẽ bị thối bài và xử thua 2 lần tiền cược. 
  • Không được đánh các cây bài không có khả năng bị chặt hoặc khả năng rất thấp khi tới trước như lá 2 cơ, sảnh kết thúc bằng lá A cơ,…
  • Phải tự ghi nhớ các quân bài đã được đánh và không được lật ngửa các lá bài đã hạ xuống để kiểm bài.
Vài luật chơi mà ai cũng phải nắm rõ
Vài luật chơi mà ai cũng phải nắm rõ

Cần lưu ý những gì khi chơi bài tú lơ khơ?

Ăn trắng: đây là kiểu tới nhanh gọn lẹ nhất trong bài tú lơ khơ. Khi người khác chưa hạ bài thì bạn đã tới do sở hữu các quân bài đặc biệt như là tứ quý heo, sảnh rồng chạy dài từ cây 3 tới cây A,… và các tụ còn lại sẽ nạp tiền cược cho bạn như 1 bàn tới nhất.

Xem Thêm  Cược gà chọi kiếm tiền giải trí đỉnh cao

Ở nhiều nơi họ chấp nhận cho đánh các đôi thông nhưng không được sử dụng để chặt heo hoặc là không được đánh theo đôi thông. Ngược lại thì có nhiều nơi vẫn chơi ba đôi thông và sử dụng nó như tứ quý để chặt heo.

Cần lưu ý những gì khi chơi bài tú lơ khơ?
Cần lưu ý những gì khi chơi bài tú lơ khơ?

Kết luận

Chơi bài tú lơ khơ sẽ còn là sự lựa chọn của rất nhiều anh em chơi bài khi tìm kiếm một tựa game để giải trí cũng như là đặt cược. Với nội dung của bài viết trên, hy vọng các anh em sẽ tìm được cho mình cách chơi bài chuẩn nhất và có được kinh nghiệm trong việc đánh bài chuyên nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]