Trợ lý trọng tài là gì? Vai trò của trợ lý trọng tài

Hiện nay, bộ môn thể thao bóng đá ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng người hâm mộ. Hầu hết, anh em đều hiểu vai trò quan trọng của trọng tài trong một trận đấu. Tuy nhiên, vấn đề trợ lý trọng tài là gì lại rất ít người hâm mộ biết tới. Vì vậy, trong bài viết này của FUN88 sẽ phân tích kỹ về vai trò, nhiệm vụ của trợ lý trọng tài bóng đá. Hãy tham khảo bài viết để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Trợ lý trọng tài là gì?

Trong thế giới thể thao bóng đá, một trợ lý trọng tài còn được biết với tên gọi là trọng tài biên. Đây là người được trao quyền hỗ trợ, giúp đỡ trọng tài trong việc thực thi các quy định trong 1 trận đấu nhất định. Tại các đơn vị quản lý tổ chức bóng đá sẽ quy định về lựa lượng nhân viên điều hành trận đấu bao gồm: 1 trọng tài chính, 2 trong tài phụ và một trợ lý trọng tài được giao cho mỗi trục đường biên.

Trợ lý trọng tài được giao các nhiệm vụ cơ bản như: Xem bóng đã rời sân chơi (phân định đội bóng nào có quyền phát bóng/ ném bóng). Theo dõi xem thời gian diễn ra tình huống việt vị. Giải đáp sự việc vừa xảy ra cho trọng tài chính, nếu nó ở ngoài tầm nhìn của họ. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhằm giải đáp thắc mắc về trợ lý trọng tài là gì? Bên cạnh đó, trợ lý trọng tài bóng đá còn có nhiều nhiệm vụ khác nhau. Quản lý chặt chẽ việc thay người của các đội bóng, kiểm soát tốt các cầu thủ. Với vai trò như một vị cố vấn, có quyền thay thế trọng tàu nếu như trọng tài không thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ. Mặt khác, những phán quyết của trợ lý trọng tài có khả năng bị trọng tài bỏ qua.

Trợ lý trọng tài là gì?
Trợ lý trọng tài là gì?

Nhiệm vụ và quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì?

Nhằm giúp anh em đăng ký tài khoản tại nhà cái hiểu hơn nguyên nhân mà một trận đấu bóng đá bắt buộc cần có trợ lý trọng. Thì chúng ta cần tìm hiểu về vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của họ là như thế nào. Đây sẽ là những điều thú vị trong bóng đá.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trợ lý trọng tài trong bóng đá
Nhiệm vụ và quyền hạn của trợ lý trọng tài trong bóng đá

Trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ gì?

Trong mỗi trận bóng, trọng tài biên có nhiều công sức trong việc kiểm soát toàn bộ diễn biến của trận đấu. Đây chính là cơ sở để đảm bảo tính công bằng của trận đấu, Giúp người mộ hài lòng, thừa nhận kết quả cuối cùng được trọng tài đưa ra. Bên cạnh đó, trợ lý trọng tài còn giữ các vai trò chính sau đây:

 • Thuộc và tuân thủ những quy tắc trong bóng đá, giúp quá trình xử phạt lỗi, quản lý trận bóng một cách chính xác nhất.
 • Ở gần khu vực đường biên, trọ lý trọng tài sẽ bắt lỗi các cầu thủ vi phạm.
 • Hỗ trợ, trình bày quan điểm của mình nhằm giúp trọng tài chính đưa ra những lựa chọn hợp lý.
 • Theo sát và hỗ trợ trọng tài chính trong những pha phạt đền. Kiểm soát và phân tích tình trạng nóng trong khu vực đá phạt một cách chuẩn xác.
 • Đưa ra quyết định trong những tình huống phạt góc, ném biên trong trận đấu.
 • Xác định xem bóng lăn hết vạch vôi trên trục đường biên hay chưa.
 • Quan sát, lưu ý và theo dõi các trường hợp cầu thủ vi phạm trong trận đấu. Từ đó, đưa ra thông tin chính xác cho trọng tài chính để ra quyết định chuẩn.
Trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ gì?
Trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ gì?

Khám phá quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì?

Ngoài các vai trò được kể trên, trọng tài biên cũng sở hữu nhiều quyền hạn khác nhau. Trọng tài biên được quyền nắm giữ một số quyền hạn trong trận đấu như sau:

 • Lập biên bản về các trường hợp cần phải phạt, điều này diễn ra trong suốt quá trình trận bóng diễn ra.
 • Xuất hiện cầu thủ trên sân vi phạm lỗi thì quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì? Chính là  được phép đình chỉ hoặc tạm hoãn trận đấu.
 • Có quyền buộc hiệp đấu chấm dứt nếu xuất hiện một trong các yếu tố ảnh hưởng đến trận đấu. Bao gồm: cổ động viên trên sân quá khích, thời tiết thất thường, khi có cầu thủ chấn thương nặng,…
 • Trọng tài biên cũng được quyền xử phạt thẻ đỏ, thẻ vàng, kỷ luật những thành viên không tuân thủ quy tắc đá bóng trên sân.
Khám phá quyền hạn của trợ lý trọng tài trong bóng đá
Khám phá quyền hạn của trợ lý trọng tài trong bóng đá

Một số ký hiệu của trợ lý trọng tài

Sau khi tìm hiểu thông tin về trợ lý trọng tài là gì, chúng ta hãy cùng điểm qua những ký hiệu mà trợ lý trọng tài có thể sử dụng trong một trận đấu:

 • Ký hiệu việt vị
Xem Thêm  Khám phá về tinh thần fair play là gì, bí mật được bật mí bởi Fun88

Việt vị là một trong các trường hợp diễn ra rất thường xuyên trọng các trận đấu bóng đá. Tình huống này có thể làm thay đổi cục diện và khả năng thay đổi tỉ số của 2 đội bóng. Nếu xuất hiện lỗi việt vị, trợ lý trọng tài sẽ tung ra kí hiệu bằng việc cầm cờ, dơ thẳng lên phía trên đầu. 

 • Ký hiệu dùng kỹ thuật VAR

Trong một số trường hợp thi đấu, công nghệ VAR sẽ được sử dụng với mục đích là xem lại các tình huống khó đoán được diễn ra trong trận đấu. Trọng tài biên lúc này sẽ dơ tay lên không trung và tiến về màn hình điện tử để đưa ra yêu cầu xem lại tình huống. 

Lời kết

Trên đây là bài phân tích mới nhất của chúng tôi về nhiệm vụ, quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì? Mong rằng thông qua bài viết anh em đã bổ sung và cập nhật được nhiều thông tin thú vị, hữu ích trong thế giới bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]